Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

CHỨNG MINH ĐỊNH LÝ PITAGO CHO HỌC SINH LỚP 7

04-03-2019

Đối với nội dung Hình học Toán 7, học sinh trước đó đã làm quen với Tam giác, được học về Tổng ba góc trong của tam giác, về tam giác cân, tam giác vuông.  Đặc biệt, tiếp theo đó, học sinh sẽ được học định lý Py-ta-go. Định lý Py-ta-go nói về mối liên hệ các cạnh của một tam giác vuông, đây là một định lý đẹp của hình học, được đặt tên theo nhà toán học Hy Lạp cổ đại Py-ta-go mà theo tư liệu lịch sử ghi lại thì ông là người đầu tiên chứng minh được định lý này. Định lý Py-ta-go không những sử dụng trong các bài tập ở Hình học 7 mà còn ở Hình học 8, 9 và ở chương trình THPT cũng có nhiều bài tập sử dụng định lý này.

     Có rất nhiều chứng minh cho định lý này - và có lẽ là nhiều nhất trong các định lý của toán học. Cách chứng minh rất đa dạng, bao gồm cả chứng minh bằng hình học lẫn đại số, mà một số có lịch sử hàng nghìn năm tuổi.

     Tuy nhiên, qua nhiều năm giảng dạy Toán 7, bản thân người viết nhận thấy số lượng học sinh biết, hiểu để chứng minh định lý này chưa nhiều vì các em chưa biết vận dụng linh hoạt các kiến thức liên quan, đồng thời, cho đến nay các kết quả về nghiên cứu chứng minh định lý này trong chương trình THCS vẫn còn chưa phổ biến. Nội dung chính của bài báo này là nhằm tìm hiểu về định lý Py-ta-go và một số cách chứng minh định lý này. Qua đó để áp dụng phương pháp dạy học hiện đại chính là phương pháp tích cực - lấy học sinh làm trung tâm dạy học để rèn luyện cho học sinh năng lực tư duy sáng tạo, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực tự quản lý, năng lực hợp tác.


CƠ QUAN CHỦ QUẢN: Trường THCS Phú Định

Địa chỉ: Thôn Trung Định, Phú Định, Bố Trạch, Quảng Bình

Email: thcs_phudinh@quangbinh.edu.vn

Website: thcsphudinh.edu.vn